Tư vấn Lắp đặt sử dụng điện an toàn.

Hệ thống điện là một mạng lưới kết nối các thiết bị điện, dùng để phát điện, truyền tải và sử dụng điện năng. Hệ thống điện luôn phải đảm bảo cung cấp đủ công suất, hiệu quả, an toàn khi vận hành sử dụng là điều vô cùng quan trọng.

Chính vì vậy việc thi công lắp đặt đường dây điện, bố trí các thiết bị điện, cần được thiết kế khoa học và tính toán cẩn thận. Ngoài ra khi tiến hành thi công lắp đặt mới hệ thống điện cũng cần quan tâm đến bảng giá thi công lắp đặt, bảng giá các thiết bị điện, cách đi dây điện, kết hợp hệ thống điện với hệ thống mạng internet, hệ thống mạng điện thoại...

Công ty dothi.co chuyên nhận: Thi công, lắp đặt mới hệ thống điện dân dụng, sửa chữa cải tạo nâng cấp hệ thống điện, khắc phục các sự cố về điện như chập cháy, nhảy aptomat nhiều lần, thay thế các thiết bị điện...

1. Sơ đồ một mạng điện an toàn.

Chúng tôi xin đưa ra một mạng điện an toàn, có lắp đặt bộ chống dò dòng cho hệ thống điện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

dothi.co

2. 12 Lưu ý khi lắp đặt mới hệ thống điện.

 1. Dây dẫn điện phải là dây lõi đồng, tiết diện dây dẫn phải đủ tai để cấp cho các thiết bị sử dụng điện.
   
 2. Lắp đặt dây dẫn trong nhà thường đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc ống luồn dây điện, ống này thường làm bằng nhựa chống cháy.
   
 3. Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không nên quá lớn, đảm bảo sao cho khoảng cách giữa dây dẫn, vật kiến trúc (tường, trần nhà,…) không nhỏ hơn 10 mm.
   
 4. Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và có băng cách điện quấn ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi).
   
 5. Dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo vệ. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà. Khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.
   
 6. Cầu dao điện, công tắc điện phải đặt ở vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng, bảo đảm khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời.
   
 7. Cầu dao điện, công tắc điện thường được lắp trên bảng gỗ nhỏ, và được bắt chặt vào tường hay cột nhà, vị trí hợp lý nhất để gắn bảng gỗ là cách mặt đất khoảng chừng 1,5 m. Cầu dao điện, công tắc điện phải có nắp che an toàn. Nắp che có tác dụng đề phòng tai nạn về điện khi ta vô ý va chạm vào và tránh tia hồ quang điện phóng ra khi đóng, cắt điện.
   
 8. Đường dây chính trong nhà và mỗi đường dây phụ cũng như mỗi đồ dùng điện trong nhà phải đặt cầu chì bảo vệ loại có nắp che. Dây chảy của cầu chì bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng bảo đảm khi có chạm chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt mạch điện (nên nhớ rằng dây chảy không phải để bảo vệ người khỏi bị điện giật). Dây chảy phải lắp đúng tiêu chuẩn qui định thí dụ như trong mạch điện 1 pha (1 dây nóng và 1 dây nguội) thì bắt buộc phải đặt cầu chì trên dây nóng. Nếu cả 2 dây điện đều là dây nóng (2 dây pha) thì bắt buộc phải đặt cầu chì trên cả 2 dây.
   
 9. Ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt trong phòng tắm, không đặt ổ cắm điện, công tắc điện, không kéo dây điện qua nơi này. Đối với phòng tắm giặt, chỗ đặt công tắc điện an toàn hơn cả là ở mé ngoài cửa phòng, kề khung cửa phía không có bản lề.
   
 10. Nếu các cầu dao điện, công tắc, ổ cắm điện bị hư hỏng phải thay thế ngay, vì nếu không, mọi người rất dễ chạm phải các phần dẫn điện.
   
 11. Cần phải giải thích và giáo dục trẻ em hiểu và không được đưa các dây kim loại, đinh sắt hoặc đút ngón tay vào ổ cắm điện.
   
 12. Hệ thống điện mới cần lắp đặt dây nối đất bảo vệ, chỉ được phép sử dụng các thiết bị điện và khí cụ điện đã được nối đấtnối không bảo vệ an toàn.


Nối đất bảo vệ, tác dụng:

 • Nối đất bảo vệ là dùng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện lúc bình thường không có điện với vật nối đất bằng sắt, thép chôn dưới đất.
   
 • Nối đất bảo vệ được áp dụng trong mạng 3 pha có trung tính cách ly, có tác dụng làm cho dòng điện khi chạm vỏ-do lớp cách điện bị hỏng (chập mạch 1 pha), sẽ truyền xuống đất nhờ dây dẫn nối liền vỏ thiết bị với vật nối đất. Khi chạm vào vỏ thiết bị như vậy, thân người sẽ coi như mắc song song với vật nối đất có điện trở rất nhỏ do đó sẽ là giảm trị số dòng điện đi qua người nên không còn gây nguy hiểm.

Nối không bảo vệ, tác dụng:

 • Nối không bảo vệ là dùng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện lúc bình thường không có điện với dây trung tính đã nối đất của lưới điện.
   
 • Nối không bảo vệ áp dụng trong mạng 3 pha 4 dây, khi có dòng điện chạm vỏ thiết bị, sẽ tạo ra dòng điện ngắn mạch 1 pha làm đứt cầu chì hay làm cho công tắc tự động ngắt điện ở đoạn mạch của mạng điện hay thiết bị hư hỏng với thời gian ngắn mạch nhỏ nhất. Để đảm bảo sự bảo vệ được liên tục ngay cả trong trường hợp dây trung tính bị đứt, cần thực hiện nối đất nhiều lần (lập lại) và nhất thiết phải nối đất ở cuối lưới điện.
   

Khi thi công, lắp đặt mới hệ thống điện yếu tố an toàn phải luôn được xem xét cẩn thận và đặt lên hàng đầu !

Trên đây là sơ đồ hệ thống điện an toàn và một số lưu ý khi lắp đặt sử dụng điện. Quý vị có nhu cầu lắp đặt, hay cần tư vấn thiết kế, khắc phục các sự cố về điện xin liên hệ tới:

Số điện thoại : 0255.3823.779

Email: dothi.co@dothi.co.com.vn

Các tin khác